Nguyên Nhân, Cách điều trị bệnh quai bị

Nguyên Nhân, Cách điều trị bệnh quai bị, Benh quai bi la bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus paramyxovirus gây nên và rất dễ lây qua đường ăn uống, hô hấp khi qua những giọt nước bọt của bệnh nhân khi nói, ho, hắt hơi,… thường xảy ra vào mùa đông – xuân.

Nguyên Nhân, bệnh quai bị có lây không?

Bệnh quai bị gọi là bệnh viêm tuyến mang tai dịch tễ hay viêm tuyến mang tai do virus quai bị, virus gây nên bệnh quai bị có tên là paramyxovirus, đây là bệnh lây lan, có thể trở thành dịch ở trẻ em và thanh thiếu niên, độ tuổi nào cũng có thể mắc bệnh, tỷ lệ nam nhiều hơn nữ.

Cách điều trị bệnh quai bị

Triệu trứng của bệnh quai bị

Biểu hiện lâm sàng dễ nhận biết nhất đó là viêm tuyến nước bọt mang tai không hóa mủ, sau đó phát sưng tuyến mang tai cho đến 2 tuần sau khi có triệu chứng bệnh lý. Tiếp theo người bệnh có cảm giác khó chịu, ăn kém, sốt, đôi khi rét, đau họng và đau góc hàm. Tuyến mang tai sưng to dần trong khoảng 3 ngày rồi giảm sưng dần trong khoảng 1 tuần.

Tuy nhiên, ở một số bệnh nhân thì không có dấu hiệu bệnh lý rõ rệt, do đó khả năng lây truyền bệnh cho người khác mà không để ý và bệnh này gây miễn dịch bền vững, khi bệnh nhân bị quai bị dù sưng 1 bên hay 2 bên thì rất ít trường hợp bị lại lần 2.

Biến chứng của bệnh quai bị

Căn bệnh này tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm trong đó có biến chứng mà nhiều người lo sợ nhất chính là vô sinh ở nam giới. Ở Nam giới trong độ tuổi dậy thì khi bị quai bị biến trứng viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn dẫn đến teo tinh hoàn, số lượng tinh trùng giảm và vô sinh.

Có thể tóm tắt một số biến chứng của bệnh quai bị khi không điều trị kịp thời như sau:

  • Viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn dẫn đến vô sinh ở nam giới
  • Viêm não, viêm màng não
  • Viêm buồng trứng
  • Ngoài ra còn có các biến chứng khác như viêm cơ tim, viêm tuyến giáp, viêm tuyến lệ,…

Cách điều trị bệnh quai bị nhanh nhất

Đối với người bệnh khi phát hiện cần cách ly nhằm tránh lây lan cho người khác, đồng thời cần nghỉ ngơi, hạn chế vận động. Khi bị sốt cao người bệnh cần hạ nhiệt bằng cách sử dụng khăn ấm để lau người, có thể sử dụng thuốc để hạ sốt hoặc giảm đau (lưu ý phải theo chỉ dẫn của bác sỹ). Giữ gìn vệ sinh răng miệng bằng cách uống nhiều nước và xúc miệng bằng nước muối sinh lý, khi có dấu hiệu biến trứng cần đưa bệnh nhân đến viện để được khám và điều trị kịp thời.

Trên đây là một số nguyên nhân, triệu trứng và cách điều trị bệnh quai bị chúng tôi xin giới thiệu để các bạn tham khảo, hi vọng đã mang lại những kiến thức chăm sóc sức khỏe bổ ích cho bạn và gia đình.

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ND 3