Home » Báo mới » Chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho bà bầu 3 tháng đầu mang thai

Chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho bà bầu 3 tháng đầu mang thai

Để bà mẹ và thai nhi phát triển khỏe mạnh thì thực phẩm, Chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho bà bầu 3 tháng đầu mang thai, 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối cực kỳ quan trọng đặc biệt là nên ăn gì và không nên ăn gì trong giai đoạn đầu của thai kỳ đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và bé.

Chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho bà bầu 3 tháng đầu mang thai

Thức ăn đảm bảo chất dinh dưỡng trong 3 tháng đầu rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, trong giai đoạn này với bà bầu vì đây là giai đoạn ốm nghén nhiều nhất và dễ sảy thai nhất. Nên việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng để bảo vệ sức khỏe của bà mẹ và thai nhi.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu mang thai

Về chế độ dinh dưỡng, các bà bầu chỉ cần đảm bảo duy trì mức năng lượng bình thường, thức ăn cần đảm bảo bổ sung: dinh dưỡng, đạm, khoáng chất, vitamin… và sắt, acid folic, B12,… lưu ý: nếu không bổ sung đủ axit folic cho cơ thể trong giai đoạn này, nguy cơ bị khuyết tật ống thần kinh của bé rất cao. Do đó mỗi ngày mẹ nên chú ý cần bổ sung thêm khoảng 400 mg folic bữa ăn của mình.

Thực phẩm tốt nhất cho bà bầu trong 3 tháng đầu

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ nếu được bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết sẽ giúp quá trình hình thành và phát triển của thai nhi được khỏe mạnh và hoàn thiện hơn, moitintuc.com xin giới thiệu Thực phẩm tốt cho bà bầu trong 3 tháng đầu bên dưới đây, hi vọng sẽ cung cấp cho các bạn các thông tin bổ ích:

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, thai nhi phát triển các cơ quan trong cơ thể như: hệ hô hấp, hệ thống thần kinh, giới tính đang được hình thành và phát triển dần rõ hơn. Và, cơ thể phụ nữ mang thai giai đoạn này cần bổ sung cho mình các chất cần thiết như: đạm, protein, chất xơ, sắt, axit folic, và các vitamin cần thiết khác…

Một số thực phẩm cần thiết cung cấp dinh dưỡng cho bà bầu

Bổ sung chất sắt: các loại thịt đỏ là nguồn cung cấp sắt tự nhiên và an toàn cho bà bầu như: thịt lợn (heo), bò, thịt gia cầm có chứa nhiều đạm, protein,… đặc biệt các tế bào đỏ sẽ góp phần tạo ra hồng cầu bổ sung máu cho cơ thể. Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, lượng máu cần cho cơ thể tăng khoảng 10% so với bình thường, và sẽ tăng nhiều hơn ở các giai đoạn sau của thai kỳ.

Thực phẩm tốt cho bà bầu trong 3 tháng đầu

Bổ sung Vitamin: các thức ăn từ ngũ cốc như: lúa mạch, bột mì, gạo, yến mạch, gạo lứt… cung cấp các chất xơ, và các vitamin nhóm B, và một hàm lượng sắt nhất định. Chất xơ giúp hỗ trợ cho hệ thống tiêu hóa của phụ nữ mang thai hạn chế tối đa nổi ám ảnh về táo bón. Ngũ cốc ở đây là ngũ cốc nguyên chất như gạo lứt, bánh mì đen chứ không phải các loại đã qua tinh chế có đường. Trong ngũ cốc nguyên chất, hàm lượng chất béo và muối (hai thành phần nếu dùng quá nhiều sẽ nguy hiểm đến thai nhi và tim mạch) rất ít, nên các bà bầu có thể yên tâm dùng. Tuy nhiên, hàm lượng chất xơ cần cho cơ thể mỗi ngày khi mang thai khoảng 28gr, tốt nhất nên dùng nhiều vào buổi sáng, các bà bầu nên sử dụng một cách hợp lý,…

Bổ sung Vitamin C: thực phẩm từ các loại hoa quả như: dưa hấu đỏ, xoài, bưởi, uýt, bơ, nho, kiwi, các quả họ dâu… cung cấp nhiều vitamin C và E và các vitamin nhóm B và folate tự nhiên giúp bảo vệ phổi và giảm nguy cơ thai nhi mắch phải hen suyễn. Đặc biệt Vitamin C tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể của trẻ.

Canxi: Ngoài các thực phẩm hàng ngày, sữa là nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể và thai nhi. Hàm lượng canxi có trong sữa sẽ giúp cho quá trình tạo xương và răng, canxi chiếm 99% thành phần cấu tạo nên xương và răng. Canxi có trong sữa sẽ dễ hấp thu hơn.

Trên đây là chế độ dinh dưỡng và các loại thực phẩm tốt cho bà bầu giai đoạn đầu thai kỳ (3 tháng đầu) đặc biệt là các loại thực phần được tác giả thống kê trong bài viết sẽ giúp các bà mẹ có thêm lựa chọn trong chế độ ăn uống khoa học, hợp lý hàng ngày giúp đảm bảo sức khỏe cho mẹ và đảm bảo sự phát triển toàn diện cho trẻ một các tốt nhất.

Comment Facebook

Bình luận Google +